Văn khấn

Bài cúng 30 Tết chuẩn cho năm 2021 – Viwondertravel

Bài cúng 30 Tết và nét đẹp văn hóa Việt Nam

Tết là khoảng thời gian quý giá để cả gia đình được sum vầy bên nhau đón những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của năm mới. Đây là 1 nghi lễ quan trọng và mâm cúng 30 Tết là một  nét truyền thống đẹp đẽ được lưu giữ từ muôn đời nay. Với nhiều gia đình thì đây là dịp để họ được bày tỏ lòng thành lên bàn thờ gia tiên chính vì thế mọi thứ sẽ luôn được chuẩn bị 1 cách chu đáo nhất.

Bài cúng 30 Tết chuẩn năm 2021

Để thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo tới ông bà tổ tiên, vong linh những người đã khuất. Vậy văn khấn bài cúng 30 Tết rước ông bà  như nào mới chuẩn xác và cần chuẩn bị những thứ gì, chúng ta hãy cùng đến với bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ ý nghĩa của việc này!

Cúng rước ông bà ngày 30 tết ở đâu?

Để rước ông bà tổ tiên về ăn Tết năm 2021, có thể thực hiện bằng hai cách. Con cháu có thể trực tiếp ra phần mộ gia tiên vào chiều 30 Tết khoảng 2->4h chiều. Sau đó cùng nhau sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ để thể hiện sự đoàn kết gia đình, tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên. Tiếp theo thắp hương cúng vái mời gia tiên, nếu có nhiều mộ thì mỗi mộ thắp 3 nén, 5 nén hoặc 7 nén, không nên thắp 1 nén cho mộ gia tiên trong ngày này.

Xem ngay:  Văn khấn Rằm tháng Giêng theo văn khấn cổ truyền Việt Nam - Viwondertravel

Xem thêm: Bài cúng về nhà mới cho năm 2020

Tuy nhiên, nhiều gia đình khi làm lễ bái cúng rước ông bà ngày 30 tết, không thể đi ra mộ vì ở xa hoặc vì lý do nào đó mà gia đình nào không có điều kiện trực tiếp ra thăm mộ. Có thể làm mâm cơm dâng cúng mời gia tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Mâm lễ cúng rước tổ tiên về ăn Tết

Tại Việt Nam có thể có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa phần mỗi gia đình cần chuẩn bị đồ lễ bài cúng 30 tết để đón gia tiên gồm những thứ thiết yếu sau đây:

  • Hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt, bánh chưng. Cỗ cũng có thể là mặn hoặc chay tùy từng gia đình, đầy đủ các món ăn ngày Tết được bày biện trang nghiêm. Nếu là cúng mặn thì nhất thiết phải có xôi đồ và gà trống luộc.
  • Trong mấy ngày Tết, bàn thờ luôn có ông bà tổ tiên hiển diện. Vì thế để cho bàn thờ luôn được thắp sáng, hương khói đầy đủ, mỗi gia đình nên chuẩn bị loại hương vòng to để có thể thắp được suốt ngày.

Sau khi cúng tất niên rước ông bà xong, đợi tàn 2 phần hương thì mang phần mã đi hóa.

Xem ngay:  Văn khấn lễ Chạp (lễ Tạ Mộ ngày 30 Tết) - Viwondertravel
Mâm cúng Tất Niên cần đầy đủ
Mâm cúng Tất Niên cần đầy đủ

Bài cúng 30 Tết rước ông bà tổ tiên

 

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

 

Mâm cúng mang không khí Tết cho cả gia đình
Mâm cúng mang không khí Tết cho cả gia đình

Văn khấn rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

Chiều 30 tết

  • Trước khi cúng đốt nhang 2 bên cổng, 2 bên cửa. Khi rước ông bà về đèn dầu cháy suốt, đến khi đưa thì tắt.
  • Đốt áo quần, vàng bạc khi rước để có xài tết

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày tháng năm

Số nhà, đường phố…..

Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mồng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi, trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này. Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian, đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

Xem ngay:  Bài Cúng Đầu Năm - Tổng Hợp Các Bài Văn Khấn Cúng Đúng Phong Tục Việt - Viwondertravel

A Di đà Phật.

 

Bài cúng 30 tết chắc chắn sẽ là thứ nhiều người cần đến bởi không phải ai cũng hoàn toàn có thể nắm rõ những điều cơ bản này. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mâm cúng và lễ cúng 30 Tết. Chúc mọi người có 1 khoảnh khắc cuối năm tuyệt vời và ấm cúng bên gia đình và cùng chúc nhau năm mới vạn điều an lành, vạn niềm vui và may mắn trong cuộc sống!

Bài viết đã được DMCA

 

Xem thêm nhiều bài viết về văn khấn nữa của Viwondertravel để biết thêm nhiều hơn về những thông tin hữu ích bạn nhé.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button